บิทคอยคืออะไร – พูดคําง่ายๆ

สวัสดีครับนักเทรดที่ botcryptotrade.com ทุกคน ในวิดีโอนี้ผมจะพุดคุยเกี่ยวกับ Bitcoin ว่ามันคือะไรและมีวิธีการทำงานอย่างไร หลายคนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ Bitcoin, การเทรดเงิน crypto และ สกุลเงินดิจิตอล แต่คุณอาจะยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ อาจมีหลายคนคิดว่า Bitcoin เป็นแชร์ลูกโซ่และเป็นของปลอม บางคนคิดว่าระบบคือระบบที่โกงหลอกลวง และอีกหลายคนที่ยังรู้สึกว่า cryptocurrency เป็นเพียงเงินออนไลน์เท่านั้น ที่นี้เรามาดูกันว่า Bitcoin และ cryptocurrency คือนวัตกรรมของระบบการชำระเงินและเงินแห่งอนาคตจริงหรือเปล่า? เรามาทำความเข้าใจกับหัวข้อนี้กันเลยครับ

บิทคอยคืออะไร (Bitcoin)? 

What is Bitcoin - in Simple Words

วันนี้เราจะมาอธิบายว่า Bitcoin คืออะไร ในภาษาแบบเข้าใจง่ายๆกันนะครับ. Bitcoin คือสกุลเงินดิจิตอลที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาการชำระเงินออนไลน์. มันอาจจะดูเหมือนว่าระบบที่มีอยู่เดิมนั้นดีอยู่แล้วนะครับ, แต่ในปัจจุบัน การซื้อขายทั้งหมดของเราจะต้องกระทำผ่านธนาคาร หรือไม่ก็บริษัทบัตรเครดิต, ซึ่งจะคิดค่าธรรมเนียมบางส่วนจากการทำธุรกรรมของเรา และพึ่งพาความไว้วางใจที่เรามีต่อศักยภาพของพวกเขา.  ค่าใช้จ่ายพวกนี้จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆเมื่อเวลาผ่านไป. ยิ่งไปกว่านั้น, ไหนจะเรื่องความปลอดภัยอีกล่ะครับ?

เราถูกร้องขอให้มอบความไว้วางใจในการให้ข้อมูลส่วนตัวของเรากับบริษัทเครดิต. พวกเขาพยายามคิดค้นระบบการชำระเงินโดยที่ไม่ต้องผ่านคนกลาง, แต่มันก็ยังมีปัญหาอีกปัญหาหนึ่งคือ – จะพิสูจน์ได้อย่างไรว่าคุณชำระเงินสำหรับการซื้อสินค้าหรือบริการแล้ว? หรือว่าคุณมีเงินเพียงพอตามจำนวนที่จำเป็นต้องมีหรือเปล่า, ถ้าหากว่าไม่มีผู้การันตี? มันเป็นปัญหาที่ร้ายแรงจนถึงขั้นที่มันต้องมีชื่อเรียกของตัวเองเลยทีเดียว – ปัญหา double waste.

ในที่สุด, ในปี 2008, โปรแกรมเมอร์ที่ไม่เปิดเผยตัวตนคนหนึ่งซึ่งแนะนำตัวเองในชื่อ ซาโตชิ นากาโมโตะ ก็ค้นพบวิธีที่จะแก้ไขปัญหานี้. นากาโมโตะ โพสต์บทความหนึ่งลงในบล็อค cryptographic ที่โด่งดัง และอธิบายเกี่ยวกับระบบการจ่ายเงินนี้, ซึ่งเป็นสกุลเงินที่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้. เขาแนะนำว่าผู้ใช้งานทุกคนควรเป็นคนบันทึกการทำธุรกรรมทั้งหมดในเวลาเดียวกัน แทนที่จะให้ธนาคารหรือบริษัทเครดิตเป็นผู้บันทึกการทำธุรกรรมทั้งหมดไว้ในบัญชีเดียว. ผลลัพธ์ก็คือ, ความพยายามใดๆที่จะหลอกเน็ตเวิร์คจะถูกจับได้, และการชำระเงินนั้นก็จะถูกปฏิเสธ.

ไม่มีผู้ใช้งานเฉพาะรายคนใด, รัฐบาล, หรือธนาคารที่จะสามารถเรียกร้องค่าธรรมเนียมจากการชำระเงิน หรือควบคุมระบบนี้ได้. ซึ่งนั่นทำให้วิธีนี้กลายเป็นวิธีที่ถูกกว่า, รวดเร็วกว่า, และง่ายกว่าในการชำระเงิน ถึงแม้ว่าจะเป็นการชำระเงินระหว่าประเทศก็ตาม. นี่คือ Bitcoin, และมันเริ่มมีอิทธิพลต่อชีวิตของผู้คนแล้วครับ.

วิวัฒนาการ บิทคอย

สองสามเดือนต่อมา, พวกเขาก็เริ่มทำการซื้อขายสินค้าโดยใช้ Bitcoins. ถึงแม้ว่าการซื้อขายสินค้าอาจจะไม่ได้สะอาดเสมอไป, แต่มันไปไกลกว่าการซื้อขายใต้ดินนะครับ. Bitcoin เป็นที่ยอมรับในการซื้อของออนไลน์; คุณสามารถใช้มันซื้อของในลอนดอนได้ และแม้กระทั่งสามารถใช้ Bitcoin จ่ายค่าเทอมที่มหาวิทยาลัยได้ด้วย.

อย่างที่คุณอาจจะพอทราบแล้ว, มันก็มีปัญหาอยู่เหมือนกัน. ถึงแม้ว่าบางคนจะสามารถทำกำไรจากมันได้อย่างรวดเร็ว, แต่หลายคนก็ต้องสูญเสียไปกับตลาดที่ยังใหม่และแปรปรวนนี้. (00:02:29) ยิ่งไปกว่านั้น, ผู้คนยังสามารถเปิดบริษัทและซื้อ bitcoins ได้ในปริมาณมากๆ, แต่เนื่องจากปริมาณ bitcoins ที่หมุนเวียนอยู่ในระบบมีปริมาณจำกัด, ดังนั้นจากแนวคิดนี้, นี่อาจจะทำให้เกิดปัญหาในอนาคตได้. มีความไม่แน่นอนมากมายเกี่ยวกับ Bitcoin.

คนบางคนเชื่อจริงๆว่ามันมีอนาคตสำหรับ bitcoin, ในขณะที่บางคนก็กลัวว่ามันอาจจะทำลายเศรษฐกิจโลกได้. อย่างไรก็ตาม, ทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันว่าถ้าหาก bitcoin หรือสกุลเงินในลักษณะเดียวกันนี้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ… ถ้าหากเราเชื่อในสกุลเงินดิจิตอลที่ปราศจากคนกลาง, เศรษฐกิจโลกก็จะเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้แน่นอน.

logo
Быстрая работа с Cryptorg
ถ้าคุณอยากเพิ่มรายได้ 5% ขึ้นไปจากคริปโตและมีธุรกิจออนไลน์ส่วนตัว คลิกที่ลิงค์นี้และเปิดบัญชีผู้ใช้ ตอนนี้เลย!