ประวัติศาสตร์ บิทคอย ใน 15 นาที

วันนี้ผม Mike Aromday มาพบกับทุกคนอีกครั้งนะครับ และในวีดีโอนี้ ผมจะเล่าเรื่องเกี่ยวกับ Bitcoin ให้ทุกคนฟังอย่างสั้นๆ ภายในเวลา 15 นาที. ผมจะอธิบายแค่เรื่องที่สำคัญและน่าสนใจเกี่ยวกับ Bitcoin เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจโลกของ Cryptocurrency ได้ดียิ่งขึ้น. ไปกันเลยครับ.

บิทคอย เกิดขึ้นได้อย่างไร

ภาวะเศรษฐกิจโลกตกต่ำ, วิกฤตหนี้ยุโรป, และวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจอื่นๆเป็นสาเหตุที่ทำให้ความเชื่อมั่นในสกุลเงินต่างๆของรัฐบาลสั่นคลอนอย่างมาก. พายุเศรษฐกิจระดับโลกที่โหมกระหน่ำนี้เป็นสิ่งที่ทำให้สกุลเงิน cryptocurrency สกุลใหม่ถือกำเนิดขึ้น – Bitcoin.

ตั้งแต่การเกิดขึ้นของอินเตอร์เน็ต, มีความพยายามหลายต่อหลายครั้งที่จะสร้างสกุลเงินเสมือนจริง (virtual money) ขึ้นมา, แต่พวกมันก็ไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาการใช้เงินก้อนเดียวทำธุรกรรมสองครั้ง (double spending) ได้. แนวคิดของ double spending ก็คือสกุลเงินเสมือนจริงนั้นเป็นเพียงแค่ข้อมูล และรหัสดิจิตอลของมันสามารถถูกคัดลอกและนำไปใช้ซ้ำได้. วิธีที่จะแก้ปัญหานี้ก็คือการตรวจสอบคุณภาพของรหัสดิจิตอลโดยแหล่งที่เชื่อถือได้, แต่ถ้าหากมันมีแค่แหล่งเดียว, มันก็สามารถถูกแฮกได้, และจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เราต้องละทิ้งแหล่งที่เชื่อถือได้เพียงแหล่งเดียว.

2008, ยุคแห่งนวัตกรรม. Bitcoin สามารถข้ามผ่านปัญหานี้ได้ด้วยบล็อกเชน (block chain) ซึ่งเป็นตัวบันทึกการทำธุรกรรมสาธารณะ, โดยการทำธุรกรรมแต่ละรายการจะถูกยืนยันโดยเครือข่ายคอมพิวเตอร์กลางที่กว้างขวาง.

เดือนสิงหาคม 2008, bitcoin.org ได้รับการจดทะเบียน.

เดือนตุลาคม 2008 – รูปแบบของ Bitcoin ได้รับการอนุมัติ. ผู้สร้าง Bitcoin คือ ซาโตชิ นากาโมโตะ, ซึ่งเป็นนามแฝง. ไม่มีใครรู้ว่าใครอยู่เบื้องหลังนามแฝงนั้น, ถึงแม้ว่าจะมีการคาดเดาไปต่างๆนานา. พวกเรารู้แค่เพียงว่า ‘ซาโตชิ นากาโมโตะ’ แปลว่า “ผู้ที่คิดอย่างชัดเจนในระบบ” ในภาษาญี่ปุ่น. ซาโตชิเป็นอัจฉริยะด้านคณิตศาสตร์ที่ไม่มีใครรู้จัก และเชี่ยวชาญด้านการอ่านรหัสเป็นพิเศษ. การเปลี่ยนแปลงโค้ดครั้งสุดท้ายถูกทำโดยซาโตชิในช่วงกลางปี 2010 ก่อนที่เขาจะลงจากบัลลังก์และมอบหน้าที่ผู้นำในการพัฒนา Bitcoin ให้กับ เกวิน แอนเดอร์เซน.

มกราคม 2009. เครือข่าย Bitcoin เริ่มทำงานหลังจากการเปิดตัวแหล่ง Bitcoin client สาธารณะครั้งแรก และการออกสกุลเงิน Bitcoins อันแรก. ซาโตชิ นากาโมตะ ขุดเหมือง Bitcoin บล็อกแรกด้วยมูลค่าเพียง 50 BTC. เขาเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ให้กำเนิดบล็อก. ธุรกรรมแรกที่เสร็จสมบูรณ์คือธุรกรรมจาก ซาโตชิ นากาโมโตะ ถึง ฮาลู ฟินี.

ตุลาคม 2009. อัตราแรกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์ ถูกตั้งไว้เท่ากับ 1.30903BTC เป็นค่ามาตรฐาน ตาม New Liberty Standard.

พฤษภาคม 2010. Bitcoins อันแรกถูกขายที่อัตรา 1.000BTC ต่อ 0.0003 ดอลลาร์. ลาสโล ฮานิช, โปรแกรมเมอร์จากฟลอริดา, เป็นคนแรกของโลกที่ทำธุรกรรม Bitcoin จริงๆในจำนวน 10,000 Bitcoins ในการสั่งพิซซ่าสองถาด.

กรกฎาคม 2010. สต๊อกแลกเปลี่ยน Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงมากที่สุด MT.GOX เริ่มทำงาน. เกร็ดความรู้ขำๆ: MT.GOX เปิดตัวเป็นครั้งแรกเพื่อเทรดการ์ดสำหรับบอร์ดเกม The Magic: The Gathering.

สิงหาคม 2010.  ช่องโหว่จุดใหญ่ในโปรโตคอลของ Bitcoin ถูกพบ. ในวันที่ 6 สิงหาคม, การทำธุรกรรมไม่ได้ถูกตรวจสอบก่อนที่บล็อกเชนจะถูกรวมเข้าไปในล็อก. นั่นทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้าง Bitcoin ได้ในปริมาณที่ไม่จำกัด. ในวันที่ 15 สิงหาคม, ก็เริ่มมีคนใช้ประโยชน์จากช่องโหว่นั้น, Bitcoin จำนวนมากกว่า 184,000 ล้านเหรียญถูกโอนในการทำธุรกรรมภายในครั้งเดียว. หนึ่งชั่วโมงต่อมา, การทำธุรกรรมนั้นถูกพบและถูกลบออกจากล็อกของบล็อกเชน. มันเป็นช่องโหว่ใหญ่เพียงจุดเดียวที่เกิดขึ้นและถูกใช้ในประวัติศาสตร์ของ Bitcoin.

พฤศจิกายน 2010. ปริมาณ Bitcoin แตะ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ.

2011. ทุกคนได้ยินเรื่อง Bitcoin. 2011.

เดือนกุมภาพันธ์ 2011 –  ดอลลาร์ต้องอยมรับ Bitcoin เนื่องจากมูลค่าของ Bitcoin เท่ากับ 1 ดอลลาร์.

เมษายน 2011 – นิตยสารฟอร์บส์ ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับ Bitcoin ชื่อ “Cryptocurrency”.

มิถุนายน 2011. Wikileaks เริ่มเปิดรับบริจาคในสกุลเงิน Bitcoin, และเงินทุนในตลาด Bitcoin ก็มีมูลค่าสูงถึง 206 ล้าน. Gawker ตีพิมพ์เรื่องเกี่ยวกับ ‘silk road’, ซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายสินค้าผิดกฎหมายเพื่อแลกกับ bitcoin. ในขณะเดียวกัน ตารางที่มีข้อมูลเกี่ยวกับล็อกอิน 60,000 ล็อกอิน, ที่อยู่อีเมล, แฮช, และรหัสผ่าน รั่วออกมาจากสต๊อก MT.GOX. ผู้ใช้งานหลายคนที่ใช้งานฐานข้อมูล MT.GOX ใช้ข้อมูลเดียวกันสำหรับ Mybitcoin, กระเป๋าเงิน Bitcoin ชื่อดัง, และรหัสผ่านหลายรหัสถูกเจาะได้. ผู้ใช้งานกว่า 600 คนต้องสูญเสียเงินของพวกเขาไป. MT.GOX, สต๊อกแลกเปลี่ยน Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุด, ที่ซึ่งการทำธุรกรรมกว่า 90% เกิดขึ้น, ยอมรับว่ามีการรั่วไหลของข้อมูล. หลังจากนั้น, ก็มีคนบางคนสามารถเข้าถึงการควบคุมได้ และใส่โฆษณาขาย Bitcoin ปลอมนับพันตัวบนเว็บไซต์, ทำให้มูลค่าของ MT.GOX หล่นลงชั่วคราว จาก 17.51 ​​ดอลลาร์ เหลือ 0.01 ดอลลาร์. MT.GOX ประกาศว่าธุรกรรมเหล่านี้จะได้รับการตรวจสอบ, และการเทรดต้องหยุดลงเป็นเวลา 7 วัน.

2012, การกู้คืนความเชื่อมั่น. หลังจากการแฮกในปี 2011, Bitcoin ใช้เวลาเกือบหนึ่งปีในการกู้คืนความเชื่อมั่นจากผู้ใช้งาน. และในระหว่างนั้นก็มีเหตุการณ์มากมายเกิดขึ้น. ร้านค้า Bitcoin แห่งแรกถูกเปิดขึ้น, อัลบั้มเพลงอัลบั้มแรกถูกขายโดยผ่าน Bitcoin, การดำเนินคดีเกี่ยวกับ Bitcoin เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก. Bitcoins ถูกใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน, เป็นครั้งแรกที่เรื่องของ Bitcoin ถูกสอนในโรงเรียน. รถคันแรกถูกขายเพื่อแลกกับ Bitcoin, โรงพยาบาลแห่งแรกเริ่มยอมรับ Bitcoin, แท็กซี่คันแรกยอมรับ Bitcoin, เว็บไซต์ใหญ่เว็บแรกเริ่มยอมรับ Bitcoin.

ตุลาคม 2012. ธนาคารกลางยุโรปยอมรับการมีอยู่ของ Bitcoin. ตามคำกล่าวว่า, “… สกุลเงินเสมือนจริงอาจจะมีผลกระทบในทางลบต่อชื่อเสียงของธนาคารกลางถ้าหากมันถูกใช้เพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ. ความเสี่ยงนี้ต้องถูกนำมาพิจารณาในการประเมินความเสี่ยงในภาพรวมของธนาคารกลาง.”

พฤศจิกายน 2012. Bitcoin ฉลอง “double day” ครั้งแรก. ทุกๆ 4 ปี, จะมีรางวัลเป็นสองเท่าสำหรับการขุดเหมืองบล็อกใหม่.

2013. อนาคตที่สดใส.

กุมภาพันธ์ 2013. Bitcoin มีมูลค่ามากกว่าเงินหนึ่งออนซ์. ยิ่งไปกว่านั้น, เว็บไซต์ข่าวสังคม Reddit ก็เริ่มที่จะยอมรับ Bitcoin เช่นกัน.

มีนาคม 2013. มูลค่าเงินทุนขึ้นไปแตะ 1 พันล้านดอลลาร์. ในเดือนเดียวกัน, เกิดความผิดพลาดขึ้นในบล็อกเชนในคอมพิวเตอร์คนละเครื่องซึ่งใช้กระเป๋าเงิน Bitcoin ในเวอร์ชั่นที่ต่างกัน. ผลลัพธ์ก็คือ, พวกมันไม่สามารถจดจำบล็อกของกันและกันได้เมื่อเปิดใช้งาน. นี่ทำให้การทำธุรกรรมถูกแบ่งเป็นสองทาง และทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้เงินจำนวนเดิมทำธุรกรรมเพื่อจุดประสงค์ที่ต่างกันได้สองครั้ง. (00:06:27) MT.GOX หยุดการเทรด Bitcoin ชั่วคราว และราคาก็หายไปตั้งแต่ 23% ถึง 37%. การแยกทางของธุรกรรมนี้ถูกกำจัดอย่างรวดเร็ว และราคาก็ถูกกู้กลับคืนมาอย่างรวดเร็ว. ในขณะเดียวกัน, ประเทศไซปรัสก็ประกาศวันหยุดธนาคารและตัดสินใจถอนเงินบางส่วนจากกองทุนของลูกค้า. แต่ถึงกระนั้น มูลค่าของ Bitcoin ก็ยังพุ่งสูงขึ้น. ในเดือนเมษายน, มันมีมูลค่า 200 ดอลลาร์.

เดือนพฤษภาคม 2013. สหรัฐอเมริกาแช่แข็งบัญชี MT.GOX, หลัง MT.GOX ไม่ได้ลงทะเบียนกับกระทรวงการคลังในฐานะผู้แลกเปลี่ยนสกุลเงิน.

ตุลาคม 2013. FBI ได้ทำการปิดเว็บไซต์ ‘silk road’ และจับกุม CEO ของเว็บไซต์, ข้อหาฆาตกรรมและค้ายาเสพติด. ผลลัพธ์ก็คือ, ราคา Bitcoin ร่วงลง, แต่ก็ฟื้นกลับขึ้นมาหลังจากนั้น. จากนั้นก็เป็นที่รู้กันว่า FBI แช่แข็ง Bitcoin 26,000 เหรียญ ของผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ silk road. ในขณะเดียวกัน, ในเมืองแวนคูเวอร์, แคนาดา, ATM Bitcoin แห่งแรกก็ถือกำเนิดขึ้น.

พฤศจิกายน 2013. เบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐอเมริกาก็ได้ส่งจดหมายถึงวุฒิสภาสหรัฐฯ, ซึ่งในจดหมายได้เขียนว่าธนาคารกลางสหรัฐฯไม่มีสิทธิที่จะควบคุม cryptocurrency. ข้อความในจดหมายกล่าวว่า: “เราต้องยึดมั่นในนโยบายเชิงบวกเกี่ยวกับนวัตกรรมที่ก่อให้เกิดการหมุนเวียนเงินที่เร็วขึ้น, ปลอดภัยขึ้น, และมีประสิทธิภาพมากขึ้น.” ในเวลาเดียวกัน, Virgin Galactics ก็ประกาศยอมรับการชำระเงินในผ่าน Bitcoin สำหรับการเดินทางท่องอวกาศ. ในขณะเดียวกัน, มูลค่าของ Bitcoin ก็ข้ามจุด 1,000 ดอลลาร์ไปได้ และมีมูลค่าสูงกว่าทองคำหนึ่งออนซ์ชั่วคราวอีกด้วย. Bitcoin เหรียญ ราคาสูงกว่า 3 ล้านเท่า เทียบกับการเทรดครั้งแรกในปี 2010.

ธันวาคม 2013. ในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2013, ธนาคารกลางแห่งประเทศจีนได้ประกาศห้ามไม่ให้ธนาคารใช้  Bitcoin. ราคา Bitcoin ตกลงมาเป็น 600 ดอลลาร์, จากนั้นก็ฟื้นกลับไปเป็นประมาณ 900-1000.

ปัจจุบัน – บิทคอย ในปี 2018

ปี 2016-2018. Bitcoin ในยุคปัจจุบัน… Bitcoin ได้รับความนิยมมาก – มันถูกใช้ในหลายประเทศ และหลายคนก็ชอบมันมาก. Bitcoin สามารถใช้สำหรับชำระค่าสินค้าและบริการได้ในหลายที่, รวมทั้งที่ประเทศไทยด้วย! ในกรุงเทพฯ คุณจะสามารถพบตู้ ATM Bitcoin ได้ รวมถึงที่เกาะเกร็ด นนทบุรี และใจกลางเมืองอย่าง RCA พระรามเก้า อโศก และในพื้นที่สุขุมวิท ร้านอาหารและร้านกาแฟหลายร้ายก็ยอมรับเงิน Bitcoin. Bitcoin หรือสกุลเงิน cryptocurrency อื่นๆยังสามารถซื้อขายบนเว็บไซต์ออนไลน์ในประเทศไทยได้ด้วย อย่างเช่น BX IN TH เป็นต้น

เดือนธันวาคม ปี 2017 มูลค่าสูงสุดของ Bitcoin ขึ้นไปแตะที่ 18,738 ดอลลาร์ หรือ 612,000 บาท

เดือนมกราคม ปี 2018. ราคาของ Bitcoin หล่นลงไปอยู่ที่ 17,109 ดอลลาร์ – 559,500 บาท.  หลังจากนั้นราคา Bitcoin ก็หล่นลงต่ำไปกว่านั้นอีก และบางครั้งก็ปรับตัวสูงขึ้นมาได้บ้างเล็กน้อย.

7 พฤศจิกายน ปี 2018. มูลค่าของ Bitcoin อยู่ที่ 6,541  ดอลลาร์ – หรือประมาณ 214,000 บาท

25 พฤศจิกายน ปี 2018. ราคา Bitcoin หล่นลงไปที่ 3,601 ดอลลาร์ – ประมาณ 117,000 บาท. ตอนนี้ Bitcoin กำลังอยู่ในระยะฟื้นตัวและพร้อมที่จะเติบโตขึ้นอีกครั้ง.

แม้จะมีความพยายามจากรัฐบาลของหลายประเทศ, รวมถึงรัสเซีย, ในการหยุดยั้งการแพร่กระจายของสกุลเงิน cryptocurrency เนื่องจากการขาดความสามารถในการควบคุม และการขาดความเข้าใจในความสามารถของสกุลเงิน cryptocurrency, และแม้จะมีเหตุการณ์ที่สต๊อก MT.GOX ต้องหยุดให้บริการ, เงินทุนในรูปแบบ cryptocurrency ก็ยังเติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคง. ความเชื่อมั่นใน cryptocurrency ไม่ได้ถดถอยลงไป. บริษัทชั้นนำที่มีความเชี่ยวชาญในการเทรดสกุลเงินเสหมือนจริงประกาศว่าพวกเขามีความพยายามที่จะเผยแพร่ Bitcoin ออกไป และจะไม่ทอดทิ้งสกุลเงินนี้. ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา, Bitcoin ได้เติบโตจากการทดลอง เป็นสกุลเงินเต็มตัวซึ่งมีมูลค่าการซื้อขายในตลาดหลายพันล้านดอลลาร์.

ถึงแม้ว่าในตอนนี้ อนาคตจะยังไม่แน่นอน, แต่สิ่งเดียวที่แน่นอนก็คือ: Bitcoin จะยังคงทำลายแนวคิดเดิมๆของประชาชนเกี่ยวกับรัฐบาลและเงินตราต่อไป.

 

เอาล่ะ นี่คือวีดีโอของเราเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของ Bitcoin ใน botcryptotrade.com ครับ. หวังว่าคุณจะชอบนะ. แล้วพบกันใหม่ในวีดีโอหน้าครับ.

logo
Быстрая работа с Cryptorg
ถ้าคุณอยากเพิ่มรายได้ 5% ขึ้นไปจากคริปโตและมีธุรกิจออนไลน์ส่วนตัว คลิกที่ลิงค์นี้และเปิดบัญชีผู้ใช้ ตอนนี้เลย!